Khai thác Bitcoin thúc đẩy năng lượng xanh như thế nào?

Đó chắc chắn là một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta gặp phải đối với loài người, trong hàng thập kỷ, suy nghĩ của công chúng về vấn đề Trái Đất nóng lên đã có những hiểu biết sâu sắc về nó rằng chúng ta phải chung tay chống lại thay đổi khí hậu. Trong một vài thập niên, chúng ta đã có thể kết luận một cách dễ dàng, mức độ mà các quốc gia công nghiệp hóa mạnh mẽ có thể gây hại cho môi trường của trái đất ra sao. 

Trong những nỗ lực bảo vệ Trái Đất, và thậm chí để lật ngược lại những thiệt hại to lớn đã xảy ra, chúng ta bắt đầu chỉ ra và coi mọi thứ là mối nguy hại cho môi trường, bao gồm khai thác Bitcoin do sử dụng năng lượng cao và tác hại đem đến cho môi trường. 

Vào thời điểm cuối năm ngoái, mạng Bitcoin đã duy trì hoạt động với một khối năng lượng lớn, khi đo lường, lượng năng lượng đó có thể đủ để cung cấp cho hơn 20 quốc gia ở Châu Âu. Nó được nhắc đến gần đây hơn bởi một bài báo, rằng mining  Bitcoin hiện chiếm gần một phần trăm tổng mức tiêu thụ năng lượng của thế giới. Và dưới một sự rõ ràng và quan điểm nhất định, đó là sự thật.

Để chức năng mining Bitcoin hoạt động nó dựa vào thuật toán  Proof-of-Work để duy trì một sổ cái ổn định. Mạng lưới này tự tạo và sau đó được cung cấp bởi máy tính có thể tiêu hao rất nhiều điện. Và khi việc chấp nhận ngày càng tăng chắc chắn sẽ có càng nhiều máy tính tham gia vào network, và tất cả những mức tăng trưởng này sẽ càng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn khi nó có nhu cầu về điện để khai thác. 

Đối với khai thác Bitcoin, thuộc tính chính của lợi nhuận và hiệu quả luôn gắn liền với đầu vào năng lượng – một mô hình kinh doanh có vẻ rủi ro, đặc biệt là khi câu hỏi cấp bách về nguồn điện không được xem xét.

Vì vậy, trong khi dữ liệu hiện có cho thấy Bitcoin sử dụng một phần trăm điện năng của thế giới, một tuyên bố quá đủ để khiến nó trở thành đối tượng chịu sự khinh miệt đối của nhiều nhà môi trường học, mà nó mang lại một khái niệm sai lầm rằng, nếu không vì Bitcoin điện năng sẽ trở nên không cần thiết và không cần phải sản xuất. 

Điều này, chính bản thân nó phải được coi là một sản phẩm của những suy nghĩ viển vông, thực tế mà nói, đây là một trường hợp thường thấy khi liên quan tới điện năng, đặc biệt với đối tượng được sử dụng cho trang trại mining Bitcoin, lượng điện này là lượng điện dư thừa từ những quốc gia đang khao khát tiêu thụ nó. 

Theo Reuters, trong báo cáo từ đầu năm nay: Năng lượng gió lãng phí [Trung Quốc] chiếm khoảng 12% tổng sản lượng năm 2017, và phân phối thặng dư trở nên vô cùng khó khăn vì các quốc gia khác trong khu vực cũng rất giàu năng lượng .

Nói một cách đơn giản, các quốc gia thu hút sự chú ý của những cryptocurrency miner bởi mức giá điện năng rẻ hoàn toàn có thể làm như vậy bởi nguồn cung có sẵn, và áp đảo nhu cầu điện năng trong nước. Nếu bất cứ điều gì, khai thác tiền điện tử đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc bình thường hóa thị trường năng lượng quốc tế bằng cách tiêu thụ năng lượng mà nếu không sử dụng sẽ bị lãng phí. 

Andreas Antonopoulos, một nhà nghiên cứu và người gây ảnh hưởng đối với tiền điện tử, đã giải thích tình huống theo một cách hùng hồn:

Nếu có điều gì đó cần được nhận ra ở đây thì đó chính là sự ra đời của Bitcoin và việc khai thác nó đang thúc đẩy sự phi tập trung trong khai thác năng lượng và thói quen tiêu dùng, điều mà  Antonopolous cho rằng đang trở thành “một trong những khuynh hướng quan trọng nhất trong lịch sử loài người”. 

Có được sự lưu trữ năng lượng trong giá trị của Cryptocurrency cho phép cắt giảm những chi phí không cần thiết trong việc phát triển các giải pháp thay thế. Đặc biệt khi chúng ta biết được có một khối lượng lớn những nguồn năng lượng tái tạo sẽ bị lãng phí.  

Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin thực sự đóng góp vào việc phát triển và thực hiện các giải pháp năng lượng thay thế thông qua việc chuyển đổi bất kỳ khối lượng năng lượng dư thừa nào thành hàng hóa có giá trị cao, tất cả chỉ đơn giản bằng cách sử dụng điện đã được sản xuất hàng loạt.

Một trong những công ty tiện ích lớn nhất của Canada – Hydro-Quebec – là một ví dụ hoàn hảo cho điều này. Theo một báo cáo khác của hãng đưa tin, “tỉnh Reuters ước tính nó sẽ có thặng dư năng lượng tương đương 100 giờ terawatt trong vòng 10 năm tới. Một giờ terawatt cung cấp cho 60.000 ngôi nhà ở Quebec trong một năm.”

Cùng với tin tức này, không có gì đáng ngạc nhiên, các hoạt động khai thác Bitcoin kể từ đó đã tràn ngập Hydro-Quebec với khối lượng ứng dụng lớn, tất cả đều tìm cách sử dụng thặng dư mà công ty đã đưa trên báo cáo. Do đó, lợi nhuận vẫn tương đối ổn định, với mức trung bình hàng năm là 3 tỷ đô la trong bốn năm qua.

[Chỉnh sửa: Hydro-Quebec đã liên lạc và đã làm rõ chi tiết về lợi nhuận của nó, và bài viết này đã được cập nhật gần đây để phản ánh dữ liệu của nó. Cụ thể, công ty chỉ ra rằng những con số liên quan cụ thể đến lợi nhuận của nó, chứ không phải doanh thu, như đã được báo cáo ban đầu. Chắc chắn, đó là một sự khác biệt lớn.]

Như một điều kiện tất yếu của tất cả các ứng dụng, rất nhiều thỏa thuận có lợi về tài chính đã được mở rộng bởi những thỏa thuận mang tính lợi ích như nó buộc phải chia sẻ 45 triệu đô la với các khách hàng hiện tại của mình, tất cả là do lợi nhuận của nó vượt quá tỷ lệ hoàn vốn được phê duyệt của cơ quan quản lý . Điều này chắc chắn sẽ là động lực cho các quốc gia khác để tạo ra các giải pháp năng lượng tái tạo tương tự.

Đưa các mấu chốt ẩn ý vào vấn đề khai thác Bitcoin như việc nó làm tăng  tốc độ tiêu thụ năng lượng hiển nhiên là một điều dễ dàng, bởi nó dễ dàng trở thành đối tượng bị nhắm tới. Trong tháng 5 vừa qua, Ars Technica đã đưa ra một báo cáo nói rằng vào cuối năm nay, Bitcoin có thể tiêu thụ tới 7,7 gigawatt, nghe có vẻ như là một con số rất lớn cho đến khi bạn thực hiện một số sự so sánh. 

Lấy ví dụ, Tập đoàn VISA, công ty đã quản lý để tiêu thụ nhiều hơn 182 gigawatt điện trong khoảng thời gian bảy năm. Nếu chúng ta xem xét tốc độ tăng trưởng mà Ars Technica ước tính, Bitcoin sẽ mất khoảng 24 năm để tiêu thụ nhiều như VISA đã làm và vẫn làm trong suốt bảy năm. Nhưng, tất nhiên, đó là Bitcoin kẻ thù của môi trường, không phải VISA.

Tuy nhiên, Antonopoulos thừa nhận thực tế rằng có những thách thức liên quan đến việc quản lý Bitcoin và mức tiêu thụ điện liên quan đến các hoạt động khai thác rộng lớn của nó. Nhưng điều này trình bày một cuộc thảo luận rất phức tạp đòi hỏi phải xem xét từ nhiều góc độ. Với suy nghĩ Bitcoin chỉ tiêu tốn điện năng, khiến nó trở thành một nhân vật phản diện, không gì hơn một hiểu biết hạn hẹp. 

Phụ thuộc vào khả năng mở rộng của nó, nguồn sức mạnh để thúc đẩy đổi mới năng lượng, cuối cùng, có thể là ứng dụng đột phá của Bitcoin.

Nguồn:  https://terawattled.com/news/2018/08/29/how-bitcoin-mining-power-consumption-is-actually-driving-green-energy-innovation/

Theo dõi chúng tôi:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*