BLOCKCHAIN – XƯƠNG SỐNG CỦA CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0 (phần 6 – Vietnam)

Image result for blockchain and Vietnam

Việt Nam và blockchain

Việt Nam nói tới việc đi tắt, đón đầu công nghệ để phát triển đất nước rất nhiều và từ rất lâu. Tuy nhiên cho đến nay, hầu như chưa có thực tiễn nào trong nước làm được giấc mơ đó. Nhìn lại mấy chục năm cải cách và mở cửa, từ một nước nghèo đói, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng liên tục thuộc nhóm cao nhất thế giới, kinh tế xã hội thay đổi mau chóng. Dù thành tựu là rất to lớn, Việt Nam cũng luôn nhận thức rõ sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ trên thế giới và khu vực đi trước chúng ta rất nhiều. Cho đến nay, tuy có nhiều phát minh mới, nhưng phần lớn nền tảng khoa học công nghệ tiên tiến và quan trọng của nước nhà có được là nhờ sự học tập và nhận chuyển giao từ nước ngoài. Chỉ khi nào Việt Nam đón đầu được xu hướng, phát triển được công nghệ mũi nhọn, làm hạt nhân dẫn dắt sự phát triển chung, thì khi đó, chúng ta mới có thể đi nhanh, tiến kịp trình độ khu vực và thế giới.

Như đã đề cập ở phần trước, công nghệ sinh học, công nghệ gen, công nghệ nano, trí tuệ nhân tạo, robotics, in 3D, năng lượng xanh, internet vạn vật mặc dù có tiềm năng ứng dụng to lớn và hữu ích, tuy nhiên, có mấy điểm quan trọng cần chú ý:

  • Thứ nhất, chúng là các ứng dụng ngọn, là sự kết hợp và là nhánh con của các công nghệ đã tồn tại và phát triển trước đó, nằm ở tầng trên.
  • Sau nhiều chục năm phát triển, chúng mới chỉ dừng lại ở việc cải tiến, biến đổi các công nghệ và sản phẩm trước đó, chưa có tính đột phá cách mạng.
  • Cuối cùng, chúng chưa chứng tỏ được vai trò hạt nhân trung tâm kết nối các công nghệ, chưa có được tầm ảnh hưởng sâu rộng tới hầu hết mọi lĩnh vực và ngành nghề.

Blockchain và DLT, dựa trên 4 phát minh quan trọng là hàm hash, thuật toán mã hóa, thuật toán đồng thuận phân tán và hợp đồng thông minh, là một công nghệ hoàn toàn mới. DLT nằm ở tầng gốc rễ, tái cấu trúc lại cơ sở dữ liệu và cách quản lý, vận hành của hệ thống thông tin, theo cách an toàn, minh bạch và tin cậy chưa từng có. Nhờ đó, DLT có khả năng tái kiến trúc lại và hoàn thiện internet thông tin (internet of information) theo hướng số hóa quản lý và chính phủ điện tử, mở ra kỷ nguyên của internet giá trị (internet of value). Thời đại công nghệ thông tin, trong hơn 20 năm, đã xâm nhập gần như toàn bộ vào mọi ngóc ngách của xã hội loài người. Nơi nào có dữ liệu, nơi nào có internet, nơi đó DLT có thể làm cách mạng. Chính vì thế, DLT tác động, cải biến sâu rộng tới hầu hết các lĩnh vực ngành nghề. Có thể nói, blockchain và DLT hoàn toàn xứng đáng là hạt nhân trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ công nghiệp lần thứ tư. Hãy nhìn ra các quốc gia, các tập đoàn lớn khắp thế giới đang lao vào nghiên cứu phát triển blockchain ra sao.

Công nghệ tiềm ẩn sự đột phá trong tương lai còn có máy tính lượng tử và công nghệ vũ trụ. Tuy nhiên, chúng quá tốn kém tiền bạc trong khi kết quả và ảnh hưởng hầu như chưa có. Cần thêm nhiều năm nữa để chứng minh trong phòng thí nghiệm, và thêm nhiều năm nữa để khảo nghiệm thực tiễn.

Việt Nam là nền kinh tế mới nổi, nhiều thứ còn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Công nghệ mới có thể được cài đặt và ứng dụng nhanh chóng dễ dàng. Minh họa đơn giản, xây một đô thị hiện đại trên một vùng đất thưa thớt dân cư đơn giản và rẻ hơn rất nhiều so với việc xây trên một thành phố đông đúc, cũ kĩ lâu đời. Việt Nam có tỉ lệ dân số trẻ cao, đội ngũ lập trình viên đông đảo, là lực lượng quan trọng để phát triển công nghệ mới. Đi tắt đón đầu là phải dũng cảm thử nghiệm những thứ mới mẻ, tiềm năng. Nếu cứ đợi cho thế giới làm xong xuôi mới mang về áp dụng thì Việt Nam vẫn mãi là người đi sau. Công nghệ đột phá mới, cơ hội vàng đang ở trong tầm tay. Nguồn vốn nước ngoài nhiều tỉ đô sẵn sàng chảy vào Việt Nam nếu tiềm năng phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain được sự ủng hộ và định hướng của chính phủ. Quá nhiều công nghệ tiên tiến mới nổi, tuy nhiên không thể đi theo chiến lược gai mít để phát triển đồng loại. Một mũi nhọn cần được ưu tiên, dẫn dắt cho các công nghệ còn lại. Blockchain, xét theo tình hình hiện nay, đang có chi phí vốn đầu tư thấp nhất do có sẵn nhiều mã nguồn mở trên thế giới, có tiềm năng ứng dụng rộng nhất, có khả năng áp dụng nhanh nhất. Tuy còn nhiều hoài nghi và hạn chế, nhưng cơ hội là thứ không bao giờ rõ ràng. Khi mọi thứ đã trở nên sáng tỏ thì không còn là cơ hội nữa. Các doanh nghiệp tư nhân và các công ty khởi nghiệp đã sẵn sàng và trên thực tế đã lao vào cuộc chơi mới đầy thử thách nhưng cũng đầy hứa hẹn. Còn chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước?

TAKE YOUR CHALLENGE & TAKE YOUR OPPORTUNITY

Tác giả: Thuật Đỗ (PAVEN) – COO & cofounder of KingChain Media, PhD candidate at Hong Kong University of Science and Technology.

HẾT chuỗi bài viết.

Theo dõi chúng tôi:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*