BLOCKCHAIN – XƯƠNG SỐNG CỦA CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0 (phần 4)

Blockchain cải tiến hệ thống tài chính ngân hàng theo cách hiệu quả chưa từng có

Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) Hoa Kỳ nói “Blockchain có thể giúp cải thiện điều tiết khủng hoảng tài chính năm 2008” dựa trên sự truy cập thông tin nhanh chóng và tin cậy.

Công nghệ Blockchain có thể trở thành công nghệ cốt lõi của corebanking, không chỉ cho ngân hàng nhà nước hay một ngân hàng thương mại nào đó, mà còn của các liên ngân hàng, quốc gia cũng như quốc tế. Là một cơ sở dữ liệu ngang hàng, các ngân hàng tham gia mạng lưới blockchain có thể truy cập và ghi chép thông tin nhanh chóng, an toàn và tin cậy tuyệt đối, đồng thời dễ dàng quản lý phân cấp, thanh toán bù trừ và thanh toán thương mại.

Thanh toán là một trong những ứng dụng lớn nhất và sớm nhất của công nghệ blockchain. Việc chuyển giao giá trị luôn là một quá trình tốn kém và mất thời gian, đòi hỏi sự cộng tác của nhiều bên trong chuỗi thanh toán, từ ngân hàng gửi tiền sang ngân hàng nhận tiền. Trung bình, chi phí thanh toán quốc tế là 25 USD, rất tốn kém và không khả thi cho các giao dịch vi mô. Công nghệ Blockchain cho phép chuyển tiền quốc tế nhanh chóng và không tốn kém bằng cách loại bỏ nhiều khâu trung gian.

JPMorgan Chase và Deutsche, hai tập đoàn ngân hàng khổng lồ của thế giới đã nghiên cứu phát triển hệ thống blockchain của riêng họ, cho các giải pháp thanh toán quốc tế trong hệ thống, giữa các ngân hàng thành viên, với các đối tác và cho cả các khách hàng cá nhân.

Stellar Lumen cùng với IBM đã phát triển mạng lưới thanh toán quốc tế, với hơn 100 ngân hàng đã tham gia, hướng tới người dùng cuối cùng.

Ripple, với sự hỗ trợ của SBI, đã phát triển Ripple Net blockchain cho tài chính quốc tế, nhắm tới mô hình B2B. Đã có hơn 200 ngân hàng sử dụng công nghệ Ripple Net với hiệu quả thấy rõ.

Visa không đứng ngoài cuộc chơi chuyển tiền toàn cầu trị giá 125 tỉ đô. Blockchain của nó hướng tới thanh toán trực tiếp giữa các doanh nghiệp (B2B) mà không cần thông qua ngân hàng trung gian.

Gần đây nhất, gây tiếng vang lớn nhất là dự án Libra, lãnh đạo bởi Facebook, với hơn 100 thành viên, bao gồm Visa, MasterCard, eBay, Paypal, Coinbase và nhiều tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực fintech thế giới. Libra phát hành một loại tiền điện tử, hỗ trợ bởi một rổ tài sản tài chính được cung cấp bởi các nhà điều hành mạng lưới. Trong lần phát hành đầu tiên dự kiến ​​vào năm 2020, Libra sẽ được hỗ trợ bởi các tài sản có mệnh giá bằng bốn loại tiền tệ: USD, EUR, JPY và GBP. Trong vòng 18 tháng tới, Libra sẽ được tích hợp vào hệ sinh thái Facebook được xây dựng xung quanh Messenger, WhatsApp và Facebook.com (sử dụng ví Calibra). Với hơn 2.4 tỷ người dùng hiện có của Facebook, sáng kiến Libra có thể tác động đáng kể đến cả thị trường địa phương và toàn cầu, với ý nghĩa quan trọng đối với blockchain, tiền điện tử, tình hình tài chính và kinh tế.

Đặc biệt, sáng kiến Libra có thể mở đường cho các hiệp hội ngân hàng khu vực, ví dụ khu vực ASEAN, đồng thuận về một cơ chế thanh toán chung dựa trên blockchain và rổ nội tệ từ các nước thành viên. Nó sẽ hẹp hơn kiểu bao phủ tất cả của đồng Euro và linh hoạt hơn đồng USD, không bị ảnh hưởng bởi các chính sách tiền tệ, lãi suất, tài khóa của Hoa Kỳ. Các quốc gia nhỏ, đang phát triển sẽ bớt được gánh nặng về dự trữ ngoại hối (hiện đang lệ thuộc chủ yếu vào USD), các doanh nghiệp và người dân thì được hưởng lợi về tiện ích thanh toán và chuyển tiền xuyên quốc gia với chi phí thấp và nhanh chóng với tỉ giá ổn định hơn.

Còn tiếp.

Tác giả: Thuật Đỗ (PAVEN) – COO & cofounder of KingChain Media, PhD candidate at Hong Kong University of Science and Technology.

Theo dõi chúng tôi:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*