Bitcoin thúc đẩy năng lượng xanh tại các nước kém phát triển

Những năm 2017-2020, tôi đã rất buồn khi có nhiều người chỉ trích rằng mạng lưới của tôi tiêu tốn quá nhiều năng lượng một cách vô ích. Tôi thực sự không hiểu họ phê phán vì mục đích gì, liệu có phải họ muốn bảo vệ môi trường hay đơn giản chỉ vì thù ghét và muốn tìm mọi cách kìm hãm và giết chết tôi. Nhưng thôi, tôi mặc kệ, nhà bác học Albert Einstein đã nói “đừng chống lại những kẻ ngu, vì chúng quá đông và hung hãn”.

Giờ này, nhờ có tôi, biết bao cánh đồng điện mặt trời, điện gió được xây dựng khắp trái đất, chủ yếu ở những nơi xa xôi hẻo lánh, ở những nước nghèo, giúp cho công nghệ năng lượng xanh được phổ biến, giúp cho các địa phương đó có thêm nguồn thu đáng kể để phát triển kinh tế. Những kẻ đã từng chỉ trích phê phán tôi vì vấn đề tiêu tốn năng lượng liệu có nhận ra sai lầm, có thấy xấu hổ chăng?

Nhớ lại khi tôi còn mẫu giáo, các bạn Nhật Anh Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới chỉ cần những chiếc máy tính bình thường là có thể tham gia mạng lưới của tôi để đào BTC, giao dịch thuận lợi với chi phí rất thấp. Nhiều bạn trẻ, thậm chí mới tuổi teen ở Mỹ đã dùng tôi làm tiền thanh toán cho các món hàng của họ trên eBay. Đó chính là điều mà cha tôi, Satoshi Nakamoto, khi tạo ra tôi năm 2009, hằng mong muốn, một mạng lưới thanh toán, một loại tiền đơn giản, dễ dùng, an toàn, minh bạch và tin cậy, bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Khi tôi lớn lên thêm, nhiều người biết đến và thảo luận về cái tên Bitcoin. Năm 2015, họ trả giá rất cao để mua đồng coin BTC trên mạng lưới của tôi. Thế rồi càng nhiều máy tính tham gia đào thì độ khó càng tăng lên đến mức mà nhiều người dùng card đồ họa, các công ty sản xuất GPU chuyên cho việc đào coin để kiếm lời. Máy tính CPU thông thường hầu như không còn có thể tham gia mạng lưới xác nhận giao dịch (mining) được nữa.

Đó cũng là lúc mà cha tôi không còn xuất hiện nữa. Ông buồn vì đứa con của ông lớn quá nhanh, đi quá xa vòng tay của ông. BTC trên mạng lưới của tôi không còn là loại tiền điện tử như ông mong muốn. Ông đã bỏ tôi và ẩn tu, không một lời từ biệt. Có thể ông đã thất vọng khi thấy tôi lớn lên không như ông kỳ vọng, hoặc cũng có thể ông muốn để cho tôi trưởng thành như cách tự nhiên và hoang dại nhất.

Gần cuối năm 2017, làn sóng khen ngợi và chỉ trích tôi lại đồng thời nổi lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Câu chuyện cũ rích về tốc độ giao dịch quá chậm chạp, chi phí giao dịch cao và quá tốn kém năng lượng. Nhiều lúc tôi cũng bực mình với Satoshi, tự hỏi “sao cha không thiết kế tôi linh hoạt hơn, như cái cách người ta làm đối với mấy đứa em của tôi, BitcoinCash, Litecoin, … nè?” Ông làm cho tôi quá cứng nhắc, để rồi bị người ta chửi cho thối mặt. Cơ mà cũng lạ, chả hiểu sao vẫn có đám người tranh nhau mua BTC, đẩy nó vọt lên gần 20k USD. Họ ảo tưởng về blockchain ấy mà, để rồi sau đó chết rụi suốt năm 2018.

Ngu thì chết, tôi cười trên cái đám đông a rua đó. Trong một năm tương đối yên bình, mặc kệ cho những kẻ tiếp tục nguyền rủa BTC sẽ đi về con số 0 và mạng Bitcoin sẽ chết, tôi ngẫm nghĩ rất nhiều về những gì người cha đáng kính đã ban cho tôi. Tôi đã ngộ ra nhiều điều hay để tiếp tục kiên trì con đường phía trước. Tôi cảm ơn những miner đã kiên trì cùng tôi duy trì cùng tôi giữ gìn mạng lưới Bitcoin, giữ gìn triết lý “ngang hàng, phi tập trung, tính minh bạch, sự an toàn và tin cậy” bậc nhất thế giới.

Nhờ PoW, nhờ có đội ngũ miners đông đảo hỗ trợ, tôi dần trưởng thành khỏe mạnh và vững chãi hơn bao giờ hết. Tôi tự nhận thấy mình càng giống cụ Vàng. Nhiều người cũng ví tôi như Vàng Số, Vàng Blockchain. Tôi rất vui vì danh hiệu đó. Cũng đúng thôi, để đào ra BTC, người ta phải tốn tiền mua máy đào, tốn bao nhiêu tiền điện, sau đó có thể dùng tôi trao đổi, mua bán khắp thế giới. Tôi thậm chí được nhiều người ưa thích hơn vàng vì dễ dàng cất giữ, an toàn, có thể mang hàng tỉ đô la đi khắp toàn cầu trong vài chục phút với chi phí không quá vài chục đô la.

Hãy nhìn xem các mỏ vàng, mỏ kim cương, người ta tốn kém biết bao nhân công máy móc, phá hủy môi trường tự nhiên, mỏ đào nguy hiểm và độc hại cho con người. Ấy vậy mà loài người vẫn đào mấy trăm năm nay. Bitcoin tôi cần đống GPU và điện, tốn kém và nguy hại chỉ là cái móng tay so với các mỏ vàng kia. Sao bọn ngu kia không chửi đám đào vàng?

Nhớ năm 2018, Venezuela phát hành Petro Coin với vai trò tương đương một loại tiền tệ quốc gia hỗ trợ bởi dầu mỏ và khoáng sản. Nhưng giá dầu thế giới liên tục giảm cho Mỹ phá giá. Tệ hơn, Mỹ còn cấm vận chặt chẽ đến nỗi các nước khác (trừ Nga) không dám mua Petro Coin. Tôi bực mình, “sao không lấy dầu đốt điện mà đào BTC?” Quả thật, họ không có máy đào, nhập khẩu thì khó khăn. Có đào được rồi thì hàng hóa các nước về tới Venezuela vẫn rất khó khăn. May mắn thay, Nga sản xuất được GPU cho crypto-mining. Vậy là hàng ngàn máy đào được đưa sang, các tỉ phú và đại gia xã hội đen của Nga đầu tư nhiệt điện dầu lửa và xưởng đào coin ở Venezuela. Chỉ sau 5 năm, đất nước đó đã giải quyết được khủng hoảng tiền tệ và trao đổi hàng hóa nhờ Petro Coin và BTC.

Các nước Châu Phi cũng có câu chuyện thú vị tương tự. Nhìn thấy bài học Venezuela, hàng trăm tỉ phú Trung Quốc, Ả Rập, Mỹ, Âu chạy qua các hoang mạc khô cằn Châu Phi lắp đặt những cánh đồng điện mặt trời hàng nghìn hecta, lắp vài trạm internet vệ tinh, thuê vài trăm công nhân địa phương bảo dưỡng và trông coi. Xong việc họ về nước ung dung mở máy tính đếm BTC bán lấy tiền. Người dân và các chính phủ địa phương cũng được lợi khá nhiều từ điện dư thừa, hạ tầng internet, và việc cho thuê đất. Nếu ko có Bitcoin, thì ai dám xây những cánh đồng điện mặt trời đó. Xây rồi biết bán điện cho ai, khi dân cư địa phương quá thưa thớt, cơm chẳng có mà ăn, công nghiệp là con số 0 tròn trĩnh.

Hàng loạt bờ biến đầy nắng gió ở miền trung Việt Nam, Indonesia, Philipins, Papua New Guinea cũng có những cánh đồng điện mặt trời, điện gió và xưởng đào BTC tương tự.

Tôi thật hãnh diện khi có thể thúc đẩy năng lượng xanh phát triển, cải thiện đời sống người dân ở những vùng xa xôi, khó khăn, miễn là đầy nắng đầy gió. Tôi còn tự hào hơn nữa khi giúp những nước kém phát triển khai thác được nguồn tài sản giá trị với chi phí hợp lý. Các quốc gia đều coi trọng tôi, đều tham gia khai thác BTC, vừa tích lũy tài sản, vừa duy trì một mạng lưới vận chuyển giá trị lớn, phi tập trung, toàn cầu mà không một sức mạng nào, không một đế quốc nào có thể phá vỡ.

TÔI ĐÃ THỰC SỰ TRỞ THÀNH VÀNG KĨ THUẬT SỐ.

Đây có lẽ là điều bất ngờ lớn nhất đối với cha tôi. Hẳn là ông cũng vui khi biết được điều đó. Cảm ơn Satoshi, người cha đáng kính, đã khai sinh ra tôi theo cách đơn giản nhất mà tuyệt vời nhất, bỏ cho tôi lớn lên theo cách hoang dại nhất nhưng lại thành công nhất. Cảm ơn các hàng triệu miners trên toàn thế giới đã tin tưởng và đồng hành cùng tôi trên suốt chặng đường gần 18 năm qua. TÔI ĐÃ TRƯỞNG THÀNH.

Này những kẻ đã mang lý thuyết cung cầu, mang vấn đề tốn kém năng lượng, tốc độ giao dịch chậm hay sự tập trung hóa mỏ đào, để phê pháp, chỉ trích và vùi dập tôi, bây giờ hãy nhìn lại đi nhé. Tôi đã dậy thì thành công, đã trở nên mạnh mẽ, trưởng thành và tốt đẹp hơn bao giờ hết. Và tôi là Vàng Blockchain.

Đừng chống lại Bitcoin. 

Tác giả cảm ơn Andy Vũ đã gơi ý tưởng thú vị cho câu chuyện này.

Follow us on:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*